‘Bí mật’ tượng đầu rồng tặng ông Obama: Đẹp, nhưng phải… rẻ 23/03/2018

(Thethaovanhoa.vn) – Khi tư vấn cho việc tạo tác tặng phẩm chuyển tới Tổng thống Obama, nhà sử học Dương Trung Quốc đã lưu ý phía thực hiện: tặng phẩm cần có giá trị kinh tế ở mức độ vừa phải. Bởi theo quy định của Mỹ, những nguyên thủ của quốc gia này chỉ được phép nhận tặng phẩm có mức giá dưới 375 USD.
“Tất nhiên, nếu có giá trị cao hơn, Tổng thống của họ vẫn được phép sở hữu với điều kiện… tự bỏ thêm tiền và đóng vào quỹ quốc gia” – ông Quốc nói. “Do vậy, tôi đề nghị nhóm chế tác chú ý tới 3 đặc điểm quan trọng của tặng phẩm: ý nghĩa biểu trưng, chất liệu thuần Việt và giá trị của các vật liệu cấu thành”.

Tặng phẩm này có tên gọi Thông điệp ngàn năm với hình tượng một chiếc đầu rồng thời Lý, được làm từ gốm phủ men màu lưu ly, nặng 6kg và cao 0,36m. Ý tưởng về tặng phẩm này được triển khai bởi nhóm tác giả Cirle Group.
Tác phẩm “Thông điệp ngàn năm”
Sau khi được nhà sử học Dương Trung Quốc giới thiệu, các cơ quan chức năng đã đồng ý tiếp nhận và sử dụng bức tượng này. Và chiều 23/5, trong cuộc hội kiến với Tổng thống Obama, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trang trọng chuyển tặng Thông điệp ngàn năm cho Tổng thống Mỹ.
“Tôi rất vui vì tặng phẩm này đã được sử dụng. Trước đó, trong một số sự kiện ngoại giao, quả thực chúng ta cũng có những lần lúng túng khi muốn tìm một vật phẩm biểu trưng cho văn hóa Việt” – ông Quốc nói thêm. “Và đặc biệt, nếu thiếu sự quyết tâm của các bạn trẻ trong nhóm Circle Group, những biểu tượng đầy tiềm năng thế này vẫn chưa thể tiếp cận với đời sống hôm nay”.
Được biết, trong quá trình tìm ý tưởng, phía thực hiện đã có sự phân vân giữa việc chế tác tặng phẩm theo mẫu đầu rồng thời Lý và mẫu lá đề – 2 hình tượng trang trí nổi bật trong các công trình kiến trúc cổ và đã từng được tìm thấy khi khai quật cụm di tích Hoàng thành Thăng Long.
Cuối cùng, mẫu đầu rồng thời Lý được chọn, khi hình ảnh con rồng luôn gắn với các triều đại trong suốt chiều dài lịch sử VN, đồng thời là biểu tượng của sự cao quý, sức sống vĩnh hằng và sức mạnh vũ trụ. Quá trình chế tác của nhóm Cirle Group kéo dài 3 tháng, trong đó có 2 tháng để tạo hình và 2 tuần để làm khuôn gốm.
Sơn Tùng
Thể thao & Văn hóa
Nguồn: https://thethaovanhoa.vn/van-hoa-giai-tri/bi-mat-tuong-dau-rong-tang-ong-obama-dep-nhung-phai-re-n20160527065142279.htm

Tag :

X

Live chat fanpage

Bạn cần tư vấn ?