Con giáp của tôi Canh Tý 2020 – Đám cưới chuột: Lần đầu ra mắt phiên bản tượng tròn 4D 05/01/2020

Circle Group xây dựng một loạt vật phẩm lấy ý tưởng từ Đám cưới chuột của dòng tranh dân gian Đông Hồ, trở thành đơn đơn vị đầu tiên hiện thực hóa bức tranh dưới dạng tượng tròn 4D. Không chỉ dừng ở Đám cưới, Circle Group đã xây dựng một hành trình Hạnh Phúc mà Đám cưới chưa phải đích đến cuối cùng.

Lứa đôi

Mùa Xuân là mùa của lứa đôi, của khởi đầu yêu thương. Xuất phát từ ý tưởng đó, Circle Group đã ứng dụng hình tượng chuột từ bức tranh Đám cưới chuột để tạo nên một cặp đôi chuột trong giai đoạn “tiền hôn nhân”.

Cặp chuột được khai thác với hình dáng tương đồng với nguyên bản, chỉ khác là thay vì đang ở trong đám cưới, cặp đôi chuột được đặt sang bối cảnh cưỡi ngựa rong chơi. Tạo hình đôi chuột được làm rõ phần giới tính với những chi tiết đặc trưng của đực – cái, vẻ mặt chuột đực háo hức vui vẻ, chuột cái dịu dàng điềm tĩnh hơn. Đôi ngựa mà cặp chuột cưỡi có màu sắc đậm – nhạt tương phản, với tạo hình nước kiệu cho thấy cuộc dạo chơi thong thả và nhẹ nhàng. Nhìn vào đó, người ta thấy tính “lứa đôi”, “đồng hành” được thể hiện rõ nét.


Vật phẩm chế tác nhỏ gọn đa chất liệu, phù hợp để làm quà tặng cho các cặp đôi đang yêu hoặc quà cưới cho các cặp đôi.

Hạnh phúc

Yêu là cưới. Nên sau vật phẩm Lứa đôi tiếp đến sẽ là vật phẩm Hạnh phúc, khi đôi chuột quyết định về sống chung một nhà. Đây là vật phẩm tái hiện rõ nét nhất bức tranh Đám cưới chuột với đám rước dâu đầy đủ các nhân vật, vai trò, sắc thái…Người xem có thể bắt gặp anh Chuột vác cá, anh chuột vác gà để hối lộ Mèo, có thể thấy chú rể chuột cưỡi ngựa đi đầu, ngoái lại nhìn cô dâu chuột e ấp ngồi trong kiệu…

Việc biến đám cưới chuột trong tranh thành một đám rước dạng tượng tròn, có hình khối rõ ràng trên một mặt phẳng, với các thành viên sống động, dễ dàng di chuyển, thay đổi vị trí sẽ giúp người sở hữu vật phẩm tùy biến sắp xếp, sáng tạo theo sở thích của mình.

Viên mãn

Cách đây một năm, khi Circle Group được sự đồng thuận của họa sĩ Lê Trí Dũng trong việc sáng tác bộ tranh 12 con Giáp để tham gia triển lãm “Tết Sung Túc 2019″, họa sĩ đã đưa ra điều kiện ” …kiếm đủ 12 mâm gỗ cũ – càng cũ càng tốt”

Những mâm gỗ cũ có tuổi đời trên năm mươi năm, thậm trí có cái hàng trăm năm, sứt mẻ, mốc mếch và đa phần không còn nguyên vẹn. Chính sự không nguyên vẹn ấy lại là ẩn ý của họa sĩ Lê Trí Dũng trong việc sử dụng chiếc mâm có vết gặm nhấm của lũ Chuột để diễn tả hình ảnh Viên mãn ” Mẹ tròn – con Vuông”. Bức họa trên mâm sử dụng mảng màu Trắng (chuột mẹ & chuột con) nổi bật trên nền gỗ cũ, màu Son của Kiệu và màu đen những chú chuột chũi (phản ánh tầng lớp dưới của xã hội)…

Hình ảnh Viên mãn ” Mẹ tròn – con Vuông” trên mâm gỗ cũ là tiền đề cho sự gợi mở về chủ đề của năm 2020 – Năm “Sung Túc” sắp qua và mùa “Hạnh Phúc” sẽ đến. Sau Đám cưới chuột thì vật phẩm Viên mãn chính là cái kết có hậu cho Lứa đôi lúc đầu. Vật phẩm Viên mãn phiên bản tượng tròn 4D lần đầu tiên tạo ra một cái kết đẹp cho Đám cưới chuột với Chuột chồng cưỡi ngựa đi trước, phía sau là Chuột vợ – lúc này đã thành Chuột mẹ, bế Chuột con ngồi trên kiệu rước. Cách thức tạo hình Chuột bố với vẻ mặt hạnh phúc, Chuột mẹ với khuôn ngực căng sữa đang cho Chuột con bú đầy vẻ viên mãn khiến người xem không thể không mỉm cười với một cái kết có hậu đến thế.

Vì vậy, phiên bản tượng tròn với thông điệp Viên mãn là một món quà tặng đa mục đích, phù hợp với cả quà cưới, quà cho mẹ mới sinh hoặc cho bất cứ ai đang tìm kiếm một sự Viên mãn trong tình yêu, cuộc sống.

Từ bức tranh nổi tiếng của dòng tranh dân gian Đông Hồ, lần đầu tiên một Đám cưới chuột được hiện thực hóa thông qua dạng tượng tròn bốn chiều với tính tương tác cao, góp phần bảo tồn và phát huy tinh thần của dòng tranh Đông Hồ. Bộ vật phẩm này phần nào lý giải tại sao hình tượng chữ PHÚC lại được người xưa lựa chọn với biểu tượng Tý, khi một gia đình Hạnh Phúc được thể hiện qua một quá trình, từ lúc còn lứa đôi cho đến khi chào đón thế hệ tiếp nối – với quan niệm xưa nhà có PHÚC là con đàn cháu đống…

Các vật phẩm được trưng bày tại Triển lãm Con giáp của tôi Canh Tý 2020 từ ngày 06/01/2020 đến hết 31/01/2020 – 46 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tag :

X

Live chat fanpage

Bạn cần tư vấn ?