Đèn Hoa Kỳ – Thông điệp lịch sử giao thương Việt – Mỹ 04/06/2017

TRÒN ĐẦY – là cảm hứng để Hội Quán Di Sản thiết kế ra mẫu đèn “Hoa Kỳ”. Hình tượng ĐONG LÚA (lúa non) làm họa tiết (chân đèn) với ẩn ý về nền văn hóa lúa nước, cùng với họa tiết hoa Sen biểu trưng cho tính hướng thiện của tâm hồn người Việt tạo thành điểm nhấn từ cổ đèn kéo xuống đế đèn. Trên bầu đèn là họa tiết cuốn thư và cờ Việt Nam – Hoa Kỳ với thông điệp mở rộng giao thương, tạo lập vững chắc về sự hợp tác toàn diện. Với chiều cao 32cm (thân đèn) đường kính 12cm, thông phong (bóng đèn thủy tinh) cao 12cm. Lựa chọn Gốm Bát Tràng để chế tạo, đèn Hoa Kỳ được phủ men Thanh lưu ly tạo cảm giác sang trọng thân thiện, các họa tiết hoa Sen (cổ đèn, đế đèn) được các nghệ nhân thúc từ những tấm đồng lá với công đoạn hoàn toàn thủ công đã tạo ra một vật phẩm quà tặng đầy ý nghĩa và thể hiện sự sáng tạo và tài hoa của thợ Việt.

Nguồn gốc và tên gọi Đèn Hoa K

Đèn dầu bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam vào cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, khi hãng dầu lửa của Mỹ mang dầu hỏa sang bán ở Việt Nam. Thời đó, người dân Việt Nam quen dùng dầu lạc hay nến (bạch lạp) để thắp sáng mà không quen dùng dầu hỏa. Để tiếp thị và để bán được dầu – hãng dầu của Mỹ đã tặng đèn cho người mua dầu – và tên gọi đèn Hoa Kỳ (Huê Kỳ) có tên gọi bắt đầu từ đó. Đèn Hoa Kỳ đã phát huy tác dụng bởi tính ưu vượt hơn so với đèn sử dụng bằng dầu lạc và những ngọn bạch lạp. Và cây đèn Hoa Kỳ đã trở nên thân thiết với đời sống người Việt. Hàng trăm năm trôi qua nhiều người Việt vẫn gọi cây đèn này là đèn Hoa Kỳ, mặc dù đã có hàng trăm loại đèn do người Việt sáng tạo, cải tiến trên nguyên lý của cây đèn Hoa Kỳ xưa.

Đèn Hoa Kỳ được coi là biểu tượng cho mối quan hệ và đối ngoại kinh tế giữa hai quốc gia Việt – Mỹ trong lịch sử. Gắn kết mối quan hệ bền vững dựa trên nền tảng đôi bên cùng có lợi, mở rộng giao thương và mong muốn quan hệ Việt – Mỹ bền chặt và cùng tiến về phía trước.

Thông tin về vật phẩm:

Cố vấn chuyên môn: Nhà sử học Dương Trung Quốc.

Thiết kế: Hội Quán Di Sản.

Thuyết minh: Trần Thanh Tùng

Triển khai: Circle Group và các cộng sự.

Chất liệu: Gốm phủ men Thanh lưu ly, Bát Tràng, Việt Nam.

Photo: Chử Long Hải

Tiêu chí: Độc bản.        

Thời gian hoàn thành: 05/2017.

Tag :

X

Live chat fanpage

Bạn cần tư vấn ?