Hình ảnh chùa VAT  SISAKHET (Vientiane – Lào) 18/08/2017

Chùa Wat Si Saket nằm trên đường Lan Xang, thẳng góc với đường   Setthathirat , nằm phía tây bắc  Haw Phra Kaew,  Chùa xây năm 1818 theo lệnh vua Anouvong (Sethathirath V.). Si là Sanskrit, theo kiểu chùa Wat Saket ở Bangkok. Chùa có năm mái ngói khác với kiểu Lào. Đây là chùa cổ nhất ở Vientiane. Pháp tái thiết năm 1924, và 1930.

 Ngoài các giá trị về văn hóa, cảnh quan, chùa thu hút du khách với 6.840 tượng được đúc bằng đồng quý, một số pho là đồng mạ vàng. Với số lượng như thế, đây là ngôi chùa có nhiều tượng Phật nhất nước Lào.Đến Sisaket, du khách không thể quên cảm giác khi ghé thăm kho tượng Phật nằm gọn bên mé trái của chùa, nơi chứa hàng trăm bức tượng Phật lớn bé. Có bức chỉ còn thân, có bức mất tay mất chân, có cái chỉ có đế, nhưng tất cả đều có một điểm chung đó là mất đầu.

 Vòng theo bờ tường bao quanh gian chính điện là hàng ngàn ô nhỏ, mỗi ô chứa 2 pho tượng phật nhỏ được đúc bằng loại đồng quý. Trụ trì ngôi chùa cho biết: “Cả ngôi chùa có chính xác là 6.840 tượng phật đủ các kích cỡ. Đáng chú ý, trong gian chính điện và một vài gian xung quanh, có rất nhiều pho tượng cổ bằng đồng mạ vàng rất quý hiếm”. Đặc biệt hơn tại Lào, những kiến trúc của các ngôi chùa nơi đây như một tấm vải thổ cẩm đặc sắc có giá trị văn hóa nghệ thuật vô cùng quý giá”.

 


 

Ngoài vẻ đẹp của một ngôi chùa uy nghiêm, cổ kính…

 

Tượng Phật trong chùa Wat Sisaket


Wat Sisaket mê hoặc du khách với gần 7.000 pho tượng.

Những bức tượng không còn nguyên vẹn đó ẩn chứa thông điệp chuộng hòa bình của vương quốc này. Nghĩa là, không giống các tượng ở thánh địa Mỹ Sơn, khi bỏ đất, người Chăm chặt đầu tượng phật mang theo, các tượng phật mất đầu hầu hết là do chiến tranh và được kẻ thù coi như chiến lợi phẩm có giá trị. Sau khi hòa bình, dù xây chùa, đúc tượng mới nhưng những bức tượng bị đập phá đều được giữ nguyên hiện trạng và trưng bày trong chùa với ngụ ý nhắc nhở con cháu về sự phi nghĩa của chiến tranh.
 

 Trang trí trong và ngoài chùa


 sân chùa Sisakhet

Gian chính điện chùa Sisaket

Những pho tượng mạ vàng rất lớn và có cả ngai vàng…

Hành lang phía trước gian chính điện với nhiều pho tượng kích thước và chất liệu khác nhau

Một pho tượng đồng đen và một pho được mạ bằng vàng

Trong mỗi ô tháp nhỏ đều có 2 bức tượng bằng đồng được đúc rất tinh xảo

 

Chất liệu làm nhên những pho tượng đồng ở đây rất khác biệt so với loại đồng khác, nên vàng mạ vẫn còn được lưu giữ trên đó dù đã hơn 300 năm

 

Một pho tượng được tạo mắt “có hồn” nhìn như “người thật”

Pho tượng đồng đen này bị hư hỏng do chiến tranh tàn phá…

Không chỉ đặc biệt ở những pho tượng mà vườn tháp bên trong vườn chùa cũng được thiết kế với những kiến trúc mang đậm chất văn hóa Lào

Nguồn: http://giahoithutrang.blogspot.com/2013/05/blog-post_6164.html

Tag :

X

Live chat fanpage

Bạn cần tư vấn ?