Người nổi tiếng tuổi Tý 23/12/2019

Có một bài viết cho thấy những người tuổi Canh Tý thường đảm nhận những trọng trách lớn lao hoặc những sứ mệnh đặc biệt hơn người bình thường. Khi tìm hiểu thêm, chúng ta có thể thấy không chỉ những người tuổi Canh Tý mà nhiều vĩ nhân trong lịch sử cũng như nhiều người nổi tiếng đương thời tại Việt Nam và thế giới đều cầm tinh con Giáp đứng đầu hệ Can Chi này.

Vua Lý Thái Tông – Canh Tý
Lý Thái Tông sinh năm Canh Tý (1000) lên ngôi hoàng đế năm 1028, sau khi Lý Thái Tổ – Lý Công Uẩn, người có công dời kinh đô Đại Việt từ Hoa Lư (Ninh Bình) về thành Đại La (Thăng Long) băng hà. Ông là bậc minh quân hết lòng yêu nước thương dân, thường quan tâm đến việc đồng áng của nông dân, ra ruộng đồng động viên dân gặt hái, thu mùa màng cho kịp, nhiều lần đi cày ruộng cùng dân. Ông cầm quân ra biên giới đánh đuổi giặc Chiêm Thành sang quấy nhiễu nước ta, nhờ vậy nhân dân an hưởng thái bình. Đại Việt sử ký toàn thư chép : “Năm Canh Thìn (1040) vua Thái Tông dạy các cung nữ làm ra gấm vóc dùng trong triều đình chứ không phải dùng đến gấm vóc của nhà Tống”. Một trong những thành tựu huy hoàng nhất là năm 1042, Lý Thái Tông cho ra đời “Hình thư” là bộ luật thành văn đầu tiên của nước ta, được các nhà khoa học đánh giá rất cao.

Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn – Mậu Tý

Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn, vị tướng nhà Trần sinh năm Mậu Tý (1228). Ông được nhân dân tôn vinh là Đức Thánh Trần toàn tài văn võ. Năm 1258, nhận ấn tiết chế thống lĩnh quân đội nhà Trần tiến hành đánh bại cuộc xâm lăng của giặc Nguyên Mông. Trần Quốc Tuấn khéo dùng người, tiến cử những hiền tài cho kháng chiến như : Yết Kiêu, Dã Tượng, Phạm Ngũ Lão, Trương Hán Siêu… Trần Quốc Tuấn soạn “Hịch Tướng sĩ” một áng văn bất hủ trong văn chương Việt Nam và lãnh đạo tướng sĩ làm nên chiến công Chương Dương, Hàm Tử lừng lẫy trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc.

Huỳnh Thúc Kháng – Bính Tý

Huỳnh Thúc Kháng, chí sĩ yêu nước, quyền Chủ tịch nước Việt Nam DCCH, sinh năm Bính Tý (1876) tại huyện Tiên Phước, Quảng Nam, Đà Nẵng, tuổi nhỏ đã nổi tiếng thần đồng, năm 1904 thi đỗ tiến sĩ, nhưng không ra làm quan, bạn bè với Phan Chu Trinh, Phan Bội Châu và nhiều nhà nho yêu nước đương thời. Năm 1908 cụ tham gia phong trào chống sưu cao thuế nặng của thực dân Pháp, bị chúng bắt đầy đi Côn Đảo. Cách mạng tháng 8 – 1945 cụ được Hồ Chủ tịch mời tham gia Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, giữ chức Bộ trưởng Bộ Nội vụ. Cuối tháng 5/1946, thời gian Hồ Chủ tịch sang Pháp dự hội nghị Phông-ten-nơ-bờ-lô, được giao quyền Chủ tịch nước VNDCCH, cụ Huỳnh đã giải quyết tốt đẹp nhiều sự việc khó khăn của đất nước, hoàn thành xuất sắc chức trách cao cả.

Nghệ sĩ nhân dân Quang Thọ – Mậu Tý

Nghệ sĩ Nhân dân Quang Thọ tên thật Nguyễn Văn Thọ sinh năm 1948 (Mậu Tý), là một trong những giọng ca Opera xuất sắc nhất của âm nhạc Việt Nam. Xuất thân từ một công nhân thợ điện tại mỏ than Quảng Ninh, vào năm Nhâm Tý 1972 ông được cử đi học tại Nhạc viện Quốc gia Hà Nội (tiền thân là trường Âm nhạc Việt Nam). Đến năm 1987, ông trở thành giảng viên khoa Thanh nhạc, sau đó nắm giữ vị trí Chủ nhiệm khoa Thanh nhạc. Giọng ca hàng đầu của NSND Quang Thọ không chỉ ghi dấu trong nước mà còn được vinh danh ở những quốc gia khởi nguồn của dòng nhạc thính phòng cổ điển.

Là một trong những cánh chim đầu đàn của Thanh nhạc Việt Nam, NSND Quang Thọ còn là một người thầy lớn dìu dắt nhiều thế hệ ca sĩ tiếp nối tài năng như: Đăng Dương, Trọng Tấn, Tùng Dương, Khánh Linh…

Với những đóng góp lớn cho nền Thanh nhạc nước nhà, Ông được Chủ tịch nước Việt Nam phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú năm 1993 và Nghệ sĩ nhân dân năm 2001.

Giáo sư Ngô Bảo Châu – Nhâm Tý

Trong lĩnh vực Giáo dục Xã hội, tuổi Tý đóng góp cho đất nước Việt Nam một nhân tài là Giáo sư Ngô Bảo Châu. Giáo sư Ngô Bảo Châu sinh năm 1972 (Nhâm Tý) tại Hà Nội. Thời niên thiếu, ông là học sinh Trường Tiểu học Thực nghiệm, Trường THCS Trưng Vương, và sau đó học tại Khối chuyên Toán thuộc Khoa Toán – Cơ – Tin học, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (cũ), nay là Trường Trung học Phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên thuộc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Ông đã hai lần đoạt huy chương vàng Olympic Toán học Quốc tế tại Australia năm 1988 và Cộng hòa Liên bang Đức năm 1989, và cũng là người Việt Nam đầu tiên giành 2 huy chương vàng Olympic Toán học Quốc tế.

Năm 2004, giáo sư Ngô Bảo Châu được trao tặng giải Nghiên cứu Clay của Viện Toán học Clay cùng với Giáo sư Gérard Laumon vì đã chứng minh được Bổ đề cơ bản cho các nhóm Unita. Năm 2005, khi được 33 tuổi, Ngô Bảo Châu được nhà nước Việt Nam phong đặc cách hàm giáo sư.

Năm 2007, ông đồng thời làm việc tại Trường Đại học Paris XI, Orsay, Pháp và Viện Nghiên cứu Cao cấp Princeton, New Jersey, Hoa Kỳ. Trong năm 2008, ông công bố chứng minh Bổ đề cơ bản cho các đại số Lie hay còn gọi là Bổ đề cơ bản Langlands. Cuối năm 2009, công trình này đã được tạp chí Time bình chọn là một trong 10 phát minh khoa học tiêu biểu của năm 2009.

Với các công trình khoa học của mình, Giáo sư Ngô Bảo Châu được mời đọc báo cáo trong phiên họp toàn thể của Hội nghị toán học thế giới 2010 tổ chức ở Ấn Độ vào ngày 19 tháng 8 năm 2010. Tại lễ khai mạc, giáo sư đã được tặng thưởng Huy chương Fields.

Cầu thủ Diego Armando Maradona – Canh Tý

Diego Armando Maradona (sinh 30 tháng 10 năm 1960 tại Buenos Aires) là cựu cầu thủ bóng đá Argentina. Ông từng tham dự 4 World Cup bóng đá và nhận được nhiều danh hiệu cao quý, trong đó có danh hiệu Cầu thủ của thế kỉ do khán giả trên mạng bình chọn (danh hiệu do FIFA bình chọn thuộc về Pelé)[5] và xếp thứ 2 trong Danh sách 100 cầu thủ hay nhất thế giới thế kỷ 20 của World Soccer chỉ sau Pelé. Với biệt danh “Cậu bé vàng”, ông được coi là một trong những cầu thủ bóng đá xuất sắc nhất mọi thời đại.

Cầu thủ Zinédine Yazid Zidane – Nhâm Tý

Zinédine Yazid Zidane (còn có biệt hiệu là Zizou; sinh ngày 23 tháng 6 năm 1972 tại Marseille, Pháp), là một cựu danh thủ bóng đá người Pháp gốc Algeria, từng đưa đội tuyển Pháp lên ngôi vô địch World Cup lần đầu tiên năm 1998 và ngôi vô địch Euro năm 2000. Ở cấp CLB, ông tỏa sáng trong màu áo của Juventus và Real Madrid, giúp 2 câu lạc bộ này giành nhiều danh hiệu ở châu Âu cũng như quốc gia. Với phong cách hào hoa, nhãn quan chiến thuật và kỹ thuật cá nhân điêu luyện, ông được đông đảo các cổ động viên và chuyên gia bóng đá coi như một trong những cầu thủ xuất sắc nhất của mọi thời đại. Cùng với Ronaldo de Lima, Zidane từng là cầu thủ lập kỉ lục về số lần được trao giải Quả bóng vàng thế giới của FIFA với 3 lần vào các năm 1998, 2000 và 2003. Ông cũng là chủ nhân của danh hiệu Quả Bóng Vàng năm 1998. Năm 2001, Zidane chuyển đến Real Madrid với mức phí chuyển nhượng lập kỉ lục thế giới lên đến 76 triệu euro. Hiện tại ông là huấn luyện viên trưởng của câu lạc bộ Real Madrid.

Nữ diễn viên người Mỹ Cameron Michelle Diaz – Nhâm Tý

Cameron Michelle Diaz (sinh ngày 30 tháng 8 năm 1972) là một cựu diễn viên, nhà sản xuất, tác giả và người mẫu người Mỹ. Cô trở thành ngôi sao màn bạc nhờ đóng trong các phim The Mask (1994), My Best Friend’s Wedding (1997) và There’s Something About Mary (1998), cũng như vai lồng tiếng Công chúa Fiona trong loạt phim Shrek (2001-10). Danh sách một số phim nổi tiếng khác của cô bao gồm Charlie’s Angels (2000) và phần tiếp nối Charlie’s Angels: Full Throttle (2003), The Sweetest Thing (2002), In Her Shoes (2005), The Holiday (2006), What Happens in Vegas (2008), My Sister’s Keeper (2009), Knight and Day (2010), Chiến binh bí ẩn (2011), Cô giáo lắm chiêu (2011), Tâm sự bà bầu (2012), Ngài luật sư (2013), Vợ, người yêu, người tình, Sex Tape, và Annie (ba bộ phim đều vào năm 2014).

Nam diễn viên Jude Law – Nhâm Tý

David Jude Heyworth Law (sinh 29 tháng 12 năm 1972), thường biết đến trong nghề với tên Jude Law là một nam diễn viên người Anh. Anh đã nhận nhiều đề cử giải Oscar, hai giải Screen Actors Guild, ba giải Quả cầu vàng và hai giải BAFTA. Năm 2007 anh nhận giải César danh dự và được chính phủ Pháp đặt tên Chevalier of the Order of Arts and Letters.

Anh thu hút sự quan tâm của công chúng quốc tế với vai diễn trong phim The Talented Mr. Ripley (1999) của Anthony Minghella, giúp anh đoạt giải BAFTA cho nam diễn viên phụ xuất sắc nhất, đồng thời nhận các đề cử giải Quả cầu vàng và giải Oscar cho nam diễn viên phụ xuất sắc nhất. Năm 2004 anh tiếp tục nhận các đề cử Oscar, quả cầu vàng và BAFTA cho vai diễn trong bộ phim chiến tranh hùng ca Cold Mountain (2003).

Tag :

X

Live chat fanpage

Bạn cần tư vấn ?