Con giáp của tôi Canh Tý 2020: Bình rượu Tết Hạnh Phúc 14/12/2019

Là một trong những vật phẩm Tết đặc biệt trong triển lãm Con giáp của tôi Canh Tý 2020, bình rượu Tết Hạnh Phúc bằng gốm được Circle Group ấp ủ ý tưởng và triển khai hoàn thiện trong thời gian khá dài. Vật phẩm quà Tết này hoàn toàn được Circle Group sáng tạo dựa trên việc tìm hiểu, chắt lọc các hình tượng chuột trong vốn văn hóa cổ dân gian.

Trong các năm trước đó, Circle Group đã phát hành những bình rượu gốm như rượu sấu Hoàng Thành Thăng Long với dạng bình tròn, rượu năm Đinh Dậu hình con Gà, bình rượu Nghê và gần đây nhất là bình rượu Sung Túc cho năm Kỷ Hợi mang hình dáng chú lợn gốm. Qua mỗi năm, Circle Group lại đúc kết được nhiều kinh nghiệm quý báu trong chuyên môn tạo hình gốm. Và đến năm nay, vật phẩm cho bình rượu Tết Hạnh Phúc đã ra đời với tạo hình đôi chuột Âm Dương.

Chuột vốn là một trong ba đối tượng không dễ tạo hình: Tý, Tỵ, Thân. Để làm ra một vật phẩm có hình dáng của chuột thì không khó, nhưng làm sao để vật phẩm đó đảm bảo tính thẩm mỹ, mang đến những cảm xúc tích cực thì không dễ. Loài chuột có khá nhiều ưu điểm nếu đánh giá bằng đôi mắt khách quan của tạo hóa, nhưng những quan niệm cố hữu không hay về chuột xưa nay vô tình làm cho hình ảnh con giáp này khó tạo thiện cảm.

Thế nhưng khi nhìn vào hình ảnh đôi chuột Âm Dương trên bình rượu gốm, ta thấy ngay một cảm giác quấn quýt gần gũi, thân quen và đáng yêu. Đôi chuột được thiết kế với phần thân no tròn mũm mĩm, đôi mắt như đang ngủ an lành, đuôi con này ngoắc vào đầu con kia. Chúng cuốn lấy nhau tạo thành một hình tròn viên mãn, phần tiếp xúc giữa hai phần thân của đôi chuột tạo thành một đường chia cắt mềm mại hình chữ S – màu lông chuột một Sáng một Tối – tất cả tạo thành một xoáy Âm Dương không thể hoàn hảo hơn.

Xoáy Âm Dương này chính là điểm đặc biệt nhất trong tạo hình của đôi chuột. Thuyết Âm Dương vốn là nền tảng trong văn hóa phương Đông, hướng đến sự hài hòa, cân bằng, gắn kết của vạn vật: “…Không thể có một sự kết hợp nào chỉ mang trong đó đặc tính thuần âm (chỉ có âm) hoặc thuần dương (chỉ có dương) lại có thể đem tới sự cân bằng và phát triển tốt đẹp. Thế nên một gia đình, cũng là một sự kết hợp âm dương giữa người vợ và người chồng, phải đạt tới sự cân bằng hỗ trợ lẫn nhau mà vẫn đảm bảo duy trì đặc tính thiên âm, thiên dương hay thiên chức của mỗi người. Người phụ nữ vì thế cần như Đất, dịu dàng, nuôi nấng, dưỡng thành vạn vật. Người đàn ông cần như Trời, công chính, cao vang, chở che vạn vật. Mỗi người thực hiện đúng thiên chức của mình sẽ làm hoàn cảnh gia đình luôn hài hòa, năng lượng luôn tích cực, tất sẽ là môi trường tốt để phúc khí sinh sôi, phát triển….”

Yếu tố Âm Dương thể hiện rất rõ trong bình rượu gốm theo từng cặp, là giới tính Đực – Cái, là màu men Đậm – Nhạt, là vị trí Trên – Dưới… Nhiều người nhầm tưởng đuôi chuột là cái sừng nên cho rằng đây là hình ảnh hai con dê, nhưng nếu tinh ý nhìn vào màu sắc, người ta sẽ thấy đó là phần đuôi của con chuột đực ngoắc vào phần đầu của con chuột cái và ngược lại. Trong Âm có Dương, trong Dương có Âm chính là đây!

Gốm nặng lửa vốn là một chất liệu truyền thống thế mạnh của Việt Nam mà nhiều nước tìm đến học hỏi. Gốm nặng lửa là cuộc chơi của lửa, riêng cuộc chơi này Việt Nam có không ít nghệ nhân tài hoa mà thế giới không có được. Bình rượu gốm Hạnh Phúc đã khai thác, kế thừa thế mạnh truyền thống ấy để tạo nên hai phiên bản bình rượu gốm với hai màu men khác nhau: Màu men rạn đặc trưng Việt Nam và men chảy màu nước dưa. Bình gốm nung qua nhiệt độ cao tạo nên những màu men không trùng lặp, mỗi bình rượu là một tác phẩm hoàn toàn khác biệt mà người mua có thể tự hào khi sở hữu. Cùng là men rạn nhưng có con lông màu đá phớt nhẹ, có con lại thẫm sắc lam; cùng là men chảy có con màu nước dưa đậm, điểm những vệt màu mượt mà như lông chuột thật, có con màu lông lại hơi loang như vệt trà đọng trên bàn nước…

Với bề ngoài như vậy, bình rượu Tết Hạnh Phúc còn chứa đựng bên trong một loại rượu vô cùng độc đáo: Rượu mơ Yên Tử. Loại rượu này khá hiếm, có giới hạn về số lượng vì nguyên liệu phụ thuộc vào sản lượng mơ dưới chân núi Yên Tử. Mỗi mùa mơ về, người ta lựa những quả mơ tươi ngon nhất ngâm ủ cùng mật ong hảo hạng để tạo nên loại rượu độc đáo này. Mơ Yên Tử không dùng hóa chất bảo quản, không phun thuốc nên giữ được hương vị thơm ngon tự nhiên. Rượu ngâm từ mơ dưới chân núi Yên Tử vì thế cũng hấp thu trọn vẹn tinh túy của khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia, cũng là vùng đất thiêng nơi Phật hoàng Trần Nhân Tông chọn làm nơi thành lập Thiền phái Trúc Lâm.

Phải chăng vì vậy, rượu mơ Yên Tử không nồng gắt mà nhẹ êm ngọt dịu, uống vào không đau đầu mà sảng khoái, hưng phấn như rượu tiên, dù là nam hay nữ uống cũng đều phù hợp. Chất rượu mơ Yên Tử giúp cho ngày Tết thêm vui, đủ nồng ấm để tình cảm thêm vấn vương quấn quýt, đủ sum vầy để mang đến một mùa xuân yêu thương.

Với ý nghĩa như vậy, bình rượu Tết Hạnh Phúc gửi đi thông điệp về sự Hòa Hợp, Sinh Sôi trong năm Canh Tý, thể hiện mong ước và niềm tin vào một năm mới Hạnh Phúc tròn đầy. Vậy nên bình rượu gốm đôi chuột Âm Dương không chỉ là mục tiêu sở hữu của những bạn đang sưu tầm Con giáp của tôi mà còn là một vật phẩm quà Tết phù hợp cho tất cả những ai đang kiếm tìm sự hòa hợp, sinh sôi trong hạnh phúc gia đình, phát triển sự nghiệp hay đơn giản hơn là sự cân bằng trong chính tâm hồn mình.

Năm mới sẽ bắt đầu tốt đẹp hơn khi ngay trong chính suy nghĩ của mỗi người đã hướng đến sự hài hòa, trọn vẹn.

Vật phẩm tham dự triển lãm Con giáp của tôi Canh Tý 2020 diễn ra tại Nhà xuất bản Thế Giới 46 Trần Hưng Đạo từ ngày 06/01/2020 đến 31/01/2020.

Tag :

X

Live chat fanpage

Bạn cần tư vấn ?