Người nối mạch gốm Việt 19/04/2021

Gốm Việt Nam có một lịch sử lâu đời trải dài từ hàng nghìn năm, từ rất sớm đã xuất khẩu sang Trung Quốc, Nhật Bản và nhiều nước trên thế giới, được coi là loại hình nghệ thuật tạo ra nhiều dấu tích đặc trưng riêng. Sau khi giành tự chủ, gốm thời Lý Trần có sự phát triển rực rỡ, đánh dấu bước ngoặt lớn trong lịch sử gốm sứ Việt Nam. Quy mô sản xuất gốm sứ được mở rộng, sản phẩm trở nên phong phú về chủng loại, mẫu mã với các chất liệu men trắng ngà nổi bật cùng với gốm men nâu, men xanh,…

Nhân ngày sách Việt Nam (21/04/2021) và kỉ niệm 10 năm thành lập, Hội Quán Di Sản phát hành ấn bản đầu tiên – sách gốm “Người nối mạch gốm Việt – Toán Đầu Ô”. Ấn bản tôn vinh nghệ sĩ Nguyễn Văn Toán,  ông dành cả cuộc đời với đất và lửa, hơn 50 năm “nối mạch gốm Việt”, đưa Gốm Việt Nam đến với nhiều nhà sưu tập quốc tế.

Hơn 50 năm với hàng nghìn tác phẩm, đa dạng trong chủ đề, độc đáo về màu men, Nguyễn Văn Toán âm thầm nối tiếp dòng chảy của gốm Việt. Sách ảnh đầu tiên được Hội Quán Di Sản thực hiện nhằm tôn vinh những đóng góp của người nghệ sĩ tài hoa mà kín tiếng, với mong muốn thông qua những tác phẩm của ông, cuốn sách sẽ như một minh chứng cho tinh thần “ Tự hào truyền thống Việt – Tôn Vinh bản sắc Việt”

 Ấn bản “Người nối mạch gốm Việt” có số lượng hạn chế, sẽ được ra mắt vào 17h ngày 21.04.2021 tại Café Sách – 46 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Dẫn chương trình: nhà sử học Dương Trung Quốc, tham dự nghệ sĩ gốm Nguyễn Văn Toán, nhà báo Thái A, NTK Trần Thanh Tùng (chủ biên)… cùng một số khách mời hạn chế. Trong dịp này, 20 phiên bản đặc biệt cũng sẽ được chuyển đến những khách mời để tiếp tục hành trình tôn vinh bản sắc Việt.

Tag :

X

Live chat fanpage

Bạn cần tư vấn ?