Đề xuất xây dựng hình tượng Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn. 09/06/2017

Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn (1232 – 1300) là một trọng thần trải bốn triều vua Trần: Thái Tông, Thánh Tông, Nhân Tông và Anh Tông. Cả 3 lần quân Nguyên Mông xâm lược Đại Việt, ông đều được các vua Trần tin tưởng giao phó binh quyền để chống giặc. Đặc biệt ở kháng chiến chống Nguyên Mông lần thứ 2 và thứ 3, ông được vua Trần Nhân Tông phong làm Quốc công Tiết Chế, tổng chỉ huy tối cao toàn bộ quân đội. Dưới tài lãnh đạo của ông, quân dân Đại Việt đã đánh đuổi quân Nguyên Mông ra khỏi bờ cõi, đập tan dã tâm của đế quốc hùng mạnh nhất thế giới thời bấy giờ.

Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn là một anh hùng dân tộc, thiên tài quân sự, nhà chính trị – văn hóa kiệt xuất của lịch sử Việt Nam. Nhưng nhắc tới Ngài, trước hết là nhắc tới một nhân cách vĩ đại. Trần Hưng Ðạo đã đi vào lịch sử, đi vào thế giới huyền thoại, đi vào thế giới tâm linh, trở thành vị Thánh được toàn thể nhân dân Việt thờ phụng.

Yêu cầu cấp thiết

Từ trước tới nay, đa phần những bức tượng về các danh nhân văn hóa ở Việt Nam mới chỉ dừng lại ở những bức tượng hoành tráng ngoài trời hoặc những bức tượng nhỏ trong các đền thờ. Vì vậy việc nghiên cứu, sáng tạo dựa trên mô tả của lịch sử để tạo nên chân dung vị anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo phù hợp với nhiều mục đích sử dụng là điều cần thiết để tôn vinh những di sản của văn hóa Việt.

Trong buổi lễ khánh thành tượng Hưng Đạo Đại Vương – Trần Quốc Tuấn tại thành phố Nam Định có sự hiện diện của Tổng tư lệnh – Võ Nguyên Giáp, và từ đó đến nay lần đầu tiên nhà điêu khắc Vương Duy Biên (nay là thứ trưởng Bộ văn hóa thể thao và du lịch) đã đồng ý tham gia vào dự án và đồng thời cùng nhóm tác giả thực hiện việc thu nhỏ phiên bản chính thức của mình. Việt làm này ngoài ý nghĩa và đánh giá tầm quan trọng của dự án, còn có một thông điệp cực quan trọng đó là khẳng định đây là phiên bản chính thức, chuẩn nhất và đầy đủ nhất bởi hiện nay có rất nhiều phiên bản về hình tượng của Đức Thánh Trần không đảm bảo được tinh thần và đúng với nguyên mẫu. Vô tình là ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình tượng của vị anh hùng dân tộc.

Bức tượng Trần Hưng Đạo đặt ở quảng trường thành phố Vị Xuyên, tỉnh Nam Định do NSUT, họa sĩ, nhà điêu khắc Vương Duy Biên thiết kế có được ấn tượng tốt đẹp với công chúng. Ông quan niệm: Trần Hưng Đạo là vị tướng Trí, Dũng, Văn Võ toàn tài, vị tướng soái giỏi chiến lược chứ không phải vị dũng tướng cưỡi ngựa rút gươm đâm chém quân thù. Vì thế ông thể hiện Trần Hưng Đạo tay phải cầm Hịch tướng sĩ đặt lên trước ngực, tay trái tì vào đốc kiếm. Hình ảnh ấy lý giải dân tộc ta yêu hòa bình không bao giờ muốn chiến tranh, nhưng luôn cảnh giác, sẵn sàng bất cứ thế lực nào có âm mưu làm tổn hại đến hòa bình độc lập trên đất nước ta. Bức tượng với những đường nét trang phục giản dị, áo vải không giáp trụ, mũ mão toát lên phong thái tự nhiên của một vị tướng toàn tài của nước Việt. Có thể khẳng định đây là một tác phẩm phản ánh rõ nét nhất và đẹp nhất từ trước đến nay về hình tượng vị anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo.

Việc nhân rộng bức tượng của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn trở thành một vật phẩm quà tặng phù hợp với nhiều mục đích sử dụng. Cũng là cần thiết để tôn vinh và quảng bá, gìn giữ văn hóa Việt là một việc làm cấp thiết.

 

Triển khai: Hội Quán Di Sản.

Thực hiện: Điêu khắc vòng tròn và các cộng sự.

Sở hữu và phát hành: Cirlce Group

Tag :

X

Live chat fanpage

Bạn cần tư vấn ?