Đề xuất xây dựng hình tượng Tổng tư lệnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp. 09/06/2017

Võ Nguyên Giáp (sinh ngày 25 tháng 8 năm 1911). Ông là Đại Tướng đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Là nhà chỉ huy quân sự nổi bật nhất bên cạnh chủ tịch Hồ Chí Minh, từng lãnh đạo nhiều chiến dịch lớn trong công cuộc giải phóng dân tộc.

Xuất thân từ trí thức, bước vào con đường binh nghiệp, khởi đầu từ con số Không “không có quân, không khí tài, không lương thực…” Trải qua chiến đấu Đại Tướng Võ Nguyên Giáp góp phần quan trọng xây dựng một quân đội với đầy đủ các binh chủng và đánh thắng nhiều đế quốc với những trận thắng trấn động địa cầu.

Đại Tướng Võ Nguyên Giáp được coi là người “anh Cả” của Quân đội nhân dân Việt Nam. Thượng tướng Trần Văn Trà đã từng gọi Đại Tướng Võ Nguyễn Giáp là: “Tư lệnh của tư lệnh, chính uỷ của chính uỷ”.

Đại Tướng được phong tặng nhiều danh hiệu cao quý vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Nhưng trên hết, danh hiệu cao quý nhất mà Đại Tướng nhận được chính là sự kính trọng và lòng biết ơn của toàn thể dân tộc Việt, cũng như các dân tộc bị áp bức trên thế giới.

Yêu cầu cấp thiết

Đại tướng Võ Nguyên Giáp có lẽ là một trong số ít những vị anh hùng dân tộc được rất nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tạc tượng từ rất sớm. Thông qua những tác phẩm, ấn phẩm, vật phẩm… miêu tả hình ảnh Đại Tướng như hiện có, phần lớn chỉ dừng lại ở góc độ khai thác của một cá nhân, một nhóm với tấm lòng thương mến đối với một thiên tài quân sự, mà chưa có được một tác phẩm hoàn chỉnh, vừa là một biểu tượng diễn tả sự chân thực nhất về ông. Đẹp về mặt tạo hình, mà vẫn thể hiện được thần thái, cốt cách con người của Đại Tướng nhân dân.

Những người thực hiện dự án đặc biệt này đã ý thức rất sớm việc xin phép và chấp thuật từ phía gia đình Đại tướng, đầu năm 2012 (ngày đầu hình thành dự án) đội ngũ chuyên môn đã được gia đình đón tiếp, chia sẻ, và cung cấp thông tin hỗ trợ và bằng nhiều phương pháp để củng cố mặt tư liệu, hình ảnh, bởi quá trình trưởng thành và cuộc đời cống hiến của vị Tổng tư lệnh kéo dài và trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, mỗi giai đoạn là một dấu ấn, bản thân Tổng tư lệnh từng là nhà dạy sử và chính ông là người tạo ra lịch sử,  cống hiến của ông trên nhiều lĩnh vực từ quân sự, khoa học, giáo dục… “NẾU KHÔNG CÓ CHIẾN TRANH – TÔI LÀ MỘT THẦY GIÁO” chính là cốt lõi và là nền tảng cơ bản nhất định hướng để xây dựng hình ảnh một biểu tượng của VIỆT NAM thời nay. 

Từ những ý nghĩa và thực tại, Circle Group là một tổ chức hoạt động trong lĩnh vực Mỹ thuật ứng dụng hiểu rõ vai trò và sứ mệnh của mình. Với sự hậu thuẫn của nhiều tổ chức và cá nhân, bằng cả sự tôn kính, niềm đam mê, tự hào về Đại Tướng Võ Nguyên Giáp tự tin sẽ có một dự án xây dựng thành công hình tượng Đại Tướng Nhân Dân. Hình tượng này sẽ phần nào đáp ứng được nhu cầu vinh danh những người anh hùng của dân tộc trong lòng công chúng Việt.

 

Triển khai: Hội Quán Di Sản.

Thực hiện: Điêu khắc vòng tròn và các cộng sự.

Sở hữu và phát hành: Cirlce Group

Tag :

X

Live chat fanpage

Bạn cần tư vấn ?