Món quà Chủ tịch nước tặng Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản 24/03/2017

Tượng Adiđà bằng bạc (phiên bản Bảo vật quốc gia) đã được Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao tặng đến Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu Michiko ngày 1/3 trong chuyến thăm Việt Nam.

Phiên bản tượng Adida tại chùa Phật Tích huyện Tiên Du, Bắc Ninh đã được Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao tặng đến Nhật Hoàng và Hoàng hậu nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Tham gia tư vấn lựa chọn bức tượng, nhà sử học Dương Trung Quốc cho biết, tượng Adiđà là tác phẩm mỹ thuật Phật giáo cổ xưa nhất, gắn liền với vùng đất linh thiêng Phật tích và đã được xếp hạng Bảo vật quốc gia. Vị phật Adiđà cũng gần gũi với các quốc gia Đông Á như Nhật Bản.

“Việc đúc tượng rất khó khăn bởi là sản phẩm nhỏ, các đường nét chi tiết tinh xảo, các nghệ nhân đã rất vất vả để chế tác bức tượng này”, nhà sử học Dương Trung Quốc nói.

mon-qua-chu-tich-nuoc-tang-nha-vua-va-hoang-hau-nhat-ban

Phiên bản tượng Adiđà thời Lý được Chủ tịch nước Trần Đại Quang lựa chọn là quà tặng Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản.

Tượng được bảo quản bởi lớp hộp mica trong suốt, hộp sơn mài bọc da có chứa đựng toàn bộ thông tin, lịch sử và giá trị nghệ thuật của pho tượng và ngoài cùng là hộp gỗ bọc da bảo vệ.Phiên bản tượng Adiđà được các nghệ nhân chế tác bằng Bạc nguyên chất, đúc bằng công nghệ áp lực chân không khí trơ liên hoàn để đảm bảo sự nguyên khối. Tượng cao 24 cm, nặng hơn 4 kg, phần mặt, cổ, tai, bàn tay và đôi sư tử  chi tiết trên tượng được mạ vàng 24 k, tượng được đặt trên đế gỗ trắc cao 5,5 cm, thông tin song ngữ (Việt – Nhật) được khắc xung quanh. Toàn bộ món quà tặng và khối đế nặng gần 10 kg.

mon-qua-chu-tich-nuoc-tang-nha-vua-va-hoang-hau-nhat-ban-1

Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản chiêm ngưỡng món quà tặng ngày 1/3. Ảnh: Hữu Sáng

Các nghệ nhân Hội quán Di sản từng chế tác Đầu rồng Thăng Long bằng chất liệu gốm, là quà tặng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho Tổng thống Obama trong chuyến thăm của ông đến Việt Nam năm 2016. Công đoạn triển khai và hoàn thiện tác phẩm đều đảm bảo sự khoa học và tính chính xác, nguyên liệu bạc với hàm lượng 99,9% được lấy từ mỏ Sin Quyền (Lào Cai), sử dụng liên hoàn nhiều kĩ thuật trong chế tác kim hoàn do các nghệ nhân người Việt đảm nhiệm.Ông Trần Thanh Tùng, đại diện Circle GroupHội quán Di sản (đơn vị thực hiện) cho biết, việc chế tác thành công bức tượng Adiđà là sự tiến bộ vượt bậc trong việc khôi phục những di sản của tổ tiên.

Tượng Adiđà thời Lý (niên đại 1057) được là một tác phẩm nghệ thuật đạt chuẩn mực về điêu khắc tượng Việt Nam từ trước đến nay. Bức tượng có đường nét tinh xảo, mềm mại, tỉ mỉ và sống động, được coi là tác phẩm nghệ thuật mang thông điệp về Hòa Bình và Thịnh Vượng của thời Lý. Với những giá trị đầy đủ về mặt tôn giáo, lịch sử và mỹ thuật, pho tượng Phật Adiđà trở thành một trong những Bảo vật đáng tự hào của người dân Việt Nam.

Tượng Adiđà còn được gọi là pho tượng Hoàng gia bởi sự xuất hiện hơn 40 đôi rồng với nhiều hình dáng chuyển động khác nhau, cho thấy sự hiện diện của vương quyền, điều duy nhất nhà Lý đạt được. Pho tượng là niềm tự hào về một nền nghệ thuật đã đạt đến đỉnh cao, sánh ngang sự phát triển của nền nghệ thuật thế giới.

Đoàn Loan

Tag :

X

Live chat fanpage

Bạn cần tư vấn ?