Nhiều vấn đề đương đại được thảo luận trong Tọa đàm “Ngày Tết nói về đạo Hiếu” 05/03/2018

Vào lúc 15h ngày 3.3.2016, Hội quán Di sản và Circle Group phối hợp với ban quản lý phố cổ tổ chức tọa đàm “Ngày Tết nói về đạo hiếu”  tại đình Kim Ngân (42 Hàng Bạc, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Không chỉ là dịp gặp gỡ đầu năm, mà đây còn là một buổi trao đổi, thảo luận sôi nổi về vấn đề đang rất được quan tâm ngày nay: văn hóa thờ cúng Tổ tiên.

Tham dự buổi Tọa đàm có sự tham gia của Thượng tọa Thích Tâm Hiệp cùng nhiều diễn giả, nhà nghiên cứu chuyên môn sâu trong lĩnh vực văn hóa.

Buổi tọa đàm xoay quanh vấn đề đạo hiếu của con cái trong gia đình với cha mẹ, với tổ tiên được thể hiện rõ nét trong đời sống hàng ngày và nhất là trong thời điểm ngày Tết. Thượng tọa Thích Tâm Hiệp cho rằng: “Chữ hiếu phải được giáo dục từ nền tảng gia đình. Giáo dục trong gia đình gồm giáo dục trong ngôi nhà, trên bàn ăn và trên bàn thờ. Ban thờ tổ tiên là nguồn cội thắp lên niềm thương kính đến cội nguồn. Nhiều người từ nhỏ tới lớn cầm hương thắp sai cách chính là do bị mất căn bản đạo hiếu của gia đình”.

Thượng tọa Thích Tâm Hiệp và các khán giả chương trình. Ảnh: Đức Anh

Bên cạnh chữ “hiếu” trong gia đình giữa con cái với cha mẹ thì chữ “hiếu” còn được thể hiện rộng hơn trong mối quan hệ giữa cá nhân với cộng đồng, đạo hiếu với Tổ quốc. “Sống báo hiếu tới cha mẹ là hiếu thảo, sống hết mình vì anh em là hiếu đệ, sống vì cộng đồng là hiếu nghĩa, sống vì Tổ quốc là hiếu trung. Tinh hoa của đạo hiếu chính là lòng biết ơn.” Bên cạnh đó, thượng tọa cũng chỉ ra nét đạo hiếu được thể hiện trong giáo lý nhà phật được thể hiện như thế nào.

Đông đảo khách mời tham dự và lắng nghe các chuyên gia chia sẻ. Ảnh: Phạm Dịu AJC

Ngoài bàn về đạo hiếu, buổi tọa đàm cũng chia sẻ các vấn đề xoay quanh ngày Tết như thói quen giao tiếp trong ngày Tết, làm cơm cỗ Tết, thói quen sinh hoạt trong ngày Tết và nhất là ý thức đạo đức con người trong ngày Tết được thể hiện như thế nào. Thông qua đó, độc giả hiểu hơn về đạo hiếu lễ tết xưa và nay để từ đó nhìn nhận lại việc thực hiện đạo hiếu của mình trong đời sống đương đại. Cũng trong Chương trình, Thượng toạ Thích Tâm Hiệp cùng quý vị khán giả đã tái hiện lại những sinh hoạt ngày Tết trong truyền thống như chúc Tết, mừng tuổi, bói Kiều…

Họa sĩ Nguyễn Mạnh Đức cho rằng: Chữ Hiếu cũng nên xem xét với chiều ngược lại, tức là cha mẹ dành cho con cái. Ảnh: Đức Anh

Tọa đàm cũng nhận được nhiều đóng góp của khách mời xoay quanh các câu chuyện ý nghĩa về đạo hiếu ngày tết, cách tổ chức ban thờ ngày tết sao cho chuẩn phong tục, ý nghĩa của việc giáo dục con cái trong những ngày Tết,… Thông qua những chia sẻ trên, buổi tọa đàm kết thúc với những kiến thức cơ bản về rèn luyện đạo hiếu cho con cháu trong những ngày Tết nói riêng, trong đời sống nói chung.

Theo Phạm Dịu (AJC News)

Tag :

X

Live chat fanpage

Bạn cần tư vấn ?