Tọa đàm và lễ công bố bản phục dựng “Đài đèn thời Lý và Tu Di tòa Thích Ca sơ sinh thời Lý”  29/04/2022

Nhân dịp lễ Phật đản ngày 08/04 âm lịch (19/5/2021), tiếp nối sự ra mắt sản phẩm đầu tiên của Sen Heritage “Công nghệ thực tế ảo VR3D chùa Diên Hựu và kiến trúc Một cột thời Lý” đã được công bố vào hồi tháng 10-11/2020 vừa qua tại Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam và Bảo tàng Nhân học. Hôm nay, sáng 29.4.2021 tại Hội Quán Di Sản, tầng 1, Nhà xuất bản Thế Giới, 46 Trần Hưng Đạo, Hà Nội, Sen Heritage tổ chức Tọa đàm và Lễ công bố bản phục dựng “Đài đèn thời Lý và Tu Di tòa Thích Ca sơ sinh thời Lý”.

Tới dự Tọa đàm có: Nhà sử học Dương Trung Quốc – Cố vấn khoa học của Sen Heritage, cùng các khách mời là những nhà nghiên cứu, nhà văn hóa, nhà báo và các cơ quan báo chí truyền thanh, truyền hình…: Nhà báo Phan Đăng: Báo An ninh Thế giới; TS. Nguyễn Tô Lan & TS. Phạm Văn Tuấn: Viện Nghiên cứu Hán Nôm; Nhà báo, phóng viên Chu Minh Khôi: CTV Báo Giác Ngộ; Nhà báo Nguyễn Trinh: Báo Thanh Niên; Anh Trần Anh Tuấn: Giám đốc Công ty 19 Travel; Đại diện các đơn vị truyền thanh truyền hình: VTVCab 7, VOV,…Đại diện các Báo: Nhân dân – Thời đại, Thanh niên, Văn hoá thể thao, Zing, An ninh Thế giới, …cùng các bạn trẻ luôn quan tâm, luôn đam mê và khao khát, cùng chung một câu hỏi “làm thế nào để cùng bảo tôn, phục dựng, phát huy những giá trị di sản văn hóa truyền thống của Dân tộc Việt Nam?”

Các nội dung chính của Tọa đàm:

– Hiệu Sicula – thành viên nhóm Nghiên cứu của Sen Heritage trình bày Chủ đề “Sơ lược về đèn đá Á Đông và Việt Nam”: Đèn là một dạng pháp khí phổ biến trong văn hóa Phật giáo (cả Nam truyền lẫn Bắc truyền), được sử dụng trong các pháp hội khác nhau với nhiều nghi lễ và ý nghĩa biểu tượng. Trong đó, thắp đèn là nghi thức thờ cúng có rất nhiều ý nghĩa và giá trị sâu sắc, hành động đốt đèn giống như việc thắp lên ánh sáng trí tuệ, giác ngộ của bản thân và chư Phật. Một ngọn đèn có thể thắp sáng được thêm nhiều ngọn đèn khác thể hiện ý nghĩa giống như sự lan toả trí tuệ, công đức của việc tu tập và truyền bá giáo pháp.

– PGS.TS. Trần Trọng Dương: Cofounder – Leader Sen Heritage trình bày quá trình nghiên cứu từ hiện vật khảo cổ: trụ đá Ngọc Hà, chân Tu di toà chùa Phật Tích, đỉnh hoa sen tại Bảo tàng Bắc Ninh, … cho đến quá trình lắp ghép các mảnh vỡ lịch sử để tạo nên giả thuyết phục dựng Tu Di đài của thời Lý. Tu Di đài này có khả năng áp dụng cho nhiều loại hình hiện vật khác nhau, như: làm Đài đèn hay Đài sen đặt tượng Thích Ca sơ sinh. Từ việc giải mã ý nghĩa biểu tượng trên, bài thuyết trình đã dẫn dắt mở rộng hơn đến nghi lễ và lịch sử của lễ Phật đản trong văn hóa Đại Việt thời Lý, cũng như nghiên cứu so sánh sang các nền văn hóa khác ở Nam Á và Đông Á.

– Công bố bản phục dựng “Đài đèn thời Lý và Tu Di tòa Thích Ca sơ sinh thời Lý” với các sản phẩm: bản vẽ 2D concept, bản vẽ 3D trụ đá, bản VR3D thực tế ảo của Đài đèn và Thích Ca sơ sinh trong không gian VR3D chùa Diên Hựu thời Lý, bản AR Tu Di đài Thích Ca sơ sinh, bản Mockup của Tu Di đài, bản phỏng dựng 3D- VR3D-VR Thích Ca sơ sinh dựa theo phong cách mỹ thuật thời Lý.

Trải nghiệm các sản phẩm khoa học bằng kính VR, và mã QR để trình diễn công nghệ AR để có thể quay trở về quá khứ khi được di chuyển trong chùa tháp Một Cột- Diên Hựu thời Lý- nơi diễn ra nghi lễ tắm Phật vào ngày rằm tháng giêng hay lễ Phật đản như văn bia Sùng Thiện Diên Linh mô tả.

– Sen Heritage luôn mong muốn nhận được nhiều đóng góp, phản biện hữu chí và thiện chí, xây dựng góp ý một cách tích cực,…từ những chuyên gia nghiên cứu văn hóa, lịch sử và sự đồng hành của những nhà làm truyền thông chân chính để cùng xây dựng, hoàn thiện và lan tỏa.

#ThichCasosinhthoi #tuditoa #daidenthoiLy #disanthoiLy

#VR3DchuaDienHuuthoiLy #VR3Ddisan #SenHeritage

#disanvanhoa #culturalheritage

Các hình thức trải nghiệm sản phẩm VR3D của Sen Heritage:

Trải nghiệm trên máy tính Tu Di Toà: https://vni.pro.vn/true360/sen/tuditoa/

Trải nghiệm trên máy tính Chùa Một Cột – Diên Hựu thời Lý: https://vni.pro.vn/true360/sen/

Phim 3D chùa Một Cột – Diên Hựu thời Lý của SEN Heritage (free download): https://bit.ly/3u3Wxn0

Toàn bộ thông tin và hình ảnh thuộc bản quyền của Sen Heritage.

Tag :

X

Live chat fanpage

Bạn cần tư vấn ?