Clip ra mắt bộ vật phẩm Thông điệp ngàn năm. 19/06/2017

Thông điệp ngàn năm

 

Năm 1010 Lý Thái Tổ đã quyết định rời đô từ Hoa Lư Ninh Bình ra Thăng Long Hà Nội. Sau khi ổn định tại Kinh đô mới, khẳng định chủ quyền và công bố về chính sự của nước Đại Việt, năm 1070 nhà Lý cho dựng Văn Miếu là nhà học cho Thái tử, sau đó phát triển thành Quốc Tử Giám làm nơi học tập cho con em tầng lớp quý tộc, quan lại.

Nền đại học Việt Nam bắt đầu hình thành từ đó. Nho giáo bắt đầu có địa vị trong xã hội, cùng với sự ảnh hưởng sâu rộng của Phật giáo.  Kinh đô Thăng Long đã thực sự trở thành trung tâm chính trị – kinh tế, văn hóa lớn nhất tiêu biểu cho cả nước Kỉ nguyên văn minh Đại Việt trong lịch sử Việt Nam được mở ra từ đây. Dấu ấn Thăng Long còn được lưu trữ ở nhiều công trình kiến trúc đặc sắc: đền Đồng Cổ (1028) chùa Diên Hựu Một Cột (1049) tháp Báo Thiên (1057)…

Năm 2002 Viện khảo cổ học tổ chức cuộc khai quật khảo cổ tại vị trí dự kiến xây dựng nhà Quốc Hội, đây là cuộc khai quật có quy mô lớn nhất Đông Nam Á đã phát lộ ra một phức hệ di tích di vật rất phong phú đa dạng để từ đó có thể dựng lại một chiều dài lịch sử liên tục qua nhiều triều đại của Thăng Long Hà Nội.

Những di tích và di vật kiến trúc, vật dụng cung đình, đồ gốm sứ… tìm được tại khu vực khai quật chứng tỏ nghệ thuật thời Lý đã đạt đến đỉnh điểm của sự tinh mỹ và quy phạm. Hàng triệu hiện vật (một con số khổng lồ) đã nói lên được nhiều vấn đề lịch sử, nghệ thuật, các nghề thủ công…

Thông qua vô vàn hiện vật sau khi phát lộ, đã chứng minh rõ sự hưng thịnh của một triều đại, hoa văn lưu trên các loại ngói sử dụng trong  kiến trúc đã chứng tỏ cho chúng ta quá nhiều sự độc đáo về nội dung và tính chân thực. Căn cứ vào di vật để lại, văn hóa thời Lý đã chứng minh một triều đại rực rỡ nhất trong tất cả các vương triều phong kiến Việt Nam.

Rồng biểu tượng cho sự Cao quý.

Rồng biểu tượng cho sức sống vĩnh hằng.

Rồng biểu tượng cho sức mạnh của vũ trụ.

Rồng thời Lý không chỉ mang ý nghĩa về mặt chính trị Biểu trưng cho quyền lực mà hình tượng Rồng thời Lý có sự độc đáo riêng không lẫn với bất cứ hình tượng Rồng nào trong các triều đại sau này, thậm trí có một sự độc đáo duy nhất trên thế giới.

Hình tượng Rồng Phượng thời Lý luôn là một cặp biểu tượng cho Âm Dương, sự độc đáo không chỉ thể hiện qua các họa tiết hoa văn mà trong tổng thành của cấu trúc, Lá đề, Ngói nóc, Hoa đao trong công trình kiến trúc, mà ẩn ý nhiều giá trị nhân văn mà các nhà nghiên cứu sử học sẽ phải mất nhiều năm mới “giải mã” được.

Truyền thuyết dân tộc Việt cha là Lạc Long Quân, mẹ là Âu Cơ biểu tượng cho sự cân bằng về Âm Dương, thời Lý có sự “trùng hợp” ngẫu nhiên, vị trí người phụ nữ thời Lý được đối xử bình đẳng chứng minh cho sự lên ngôi của Lý Chiêu Hoàng (vị vua nữ đầu tiên và duy nhất của triều đại phong kiến Việt)

Sự hội nhập của văn hóa phương Nam (Khmer) và giao thoa văn hóa phương Bắc đã tạo dựng cho thời Lý một nền tảng điêu khắc, tạo hình đã vượt qua khỏi khuôn mẫu, chứng minh cho nhân loại biết đến một nền văn hóa Việt phát triển rực rỡ về mọi phương diện.

Triều đại Lý đã để lại nhân loại một kho tàng đồ sộ về văn hóa, một thông điệp ngàn năm về quá trình dựng nước và giữ nước, một hệ phả tư tưởng về Phật giáo và một tài sản vô giá về vật thể và phi vật thể.

“ Vào lúc 20h30 ngày 31/7/2010 tại Braxin, tức 6h30 ngày 01/08/2010 theo giờ Hà nội, Ủy ban Di sản Thế giới đã thông qua nghị quyết công nhận khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long Hà Nội là Di sản thế giới.”

Circle Sculpture vinh dự gửi đến con dân đất Việt: Bộ sản phẩm “Kỷ vật thời Lý”   Thông điệp ngàn năm phần nào nói lên được giá trị nhân văn và tinh hoa của cha ông đã để lại.

 

Trân trọng cảm ơn!

X

Live chat fanpage

Bạn cần tư vấn ?