Đưa di sản vào cuộc sống đương đại 29/03/2018

Từ ngày 3 – 13/11/2016, sẽ diễn ra triển lãm “Di sản Việt Nam – Góc nhìn mới” tại Trung tâm Giao lưu văn hoá phố cổ, 50 Đào Duy Từ, Hà Nội.

Đưa di sản vào cuộc sống đương đại

Triển lãm “Di sản Việt Nam – Góc nhìn mới” sẽ giới thiệu những sản phẩm tiêu biểu được phục dựng, mô phỏng, thiết kế từ những bảo vật quốc gia, những hiện vật tiêu biểu của từng triều đại phong kiến Việt Nam.

Bảo vật Quốc gia tượng A-di-đà

Đặc biệt, lần đầu tiên công chúng trong và ngoài nước được thưởng ngoạn “Pho tượng Phật hoàng gia” – Bảo vật Quốc gia tượng A-di-đà được phục dựng hoàn chỉnh với tỉ lệ nhỏ nhất.

Tượng nhị vị hộ pháp

Cũng trong triển lãm này, những đồ án, đồ gỗ nội thất mang dấu ấn thời Lý, Trần, Lê, Mạc sẽ lần đầu tiên ra mắt trong bộ sưu tập. Bên cạnh đó là hàng loạt sản phẩm có tính ứng dụng cao dựa trên nền tảng chất liệu sơn mài, gỗ, đồng… là những hoa văn, họa tiết đặc trưng của mỹ thuật cổ Việt Nam.

Hộp vàng thời Trần

Di sản Việt Nam tồn tại trong lòng dân tộc. Nhưng đó chỉ là những di sản có giá trị, được tôn trọng và bảo tồn, chứ chưa mấy ai phát huy được giá trị di sản, thổi hồi, cách điệu để di sản bước vào cuộc sống đương đại, tiếp nối truyền thống cha ông.

Trong thời đại hội nhập hiện nay, những gì thuộc về văn hóa luôn cần được tôn trọng, tạo thành bản sắc để phân biệt vùng này với vùng khác, dân tộc nọ với dân tộc kia, bởi rõ ràng núi sông có thể liền, nhưng văn hóa là khác biệt.

Những di sản cha ông để lại đang ngày càng mai một, biến mất hoặc bị lãng quên bởi sự vô tâm trong cuộc sống nhộn nhịp này. Di sản chính là “chứng minh thư nhân dân” để chứng minh với thế giới rằng Việt Nam có nền văn hóa phong phú và cũng không thua kém bất cứ quốc gia nào.

Triển lãm “Di sản Việt Nam – Góc nhìn mới” như một cách thể nghiệm mới, đưa di sản vào cuộc sống đương đại. Những gì tưởng chừng cao xa, huyền bí lại rất đỗi đời thường, thân thương.

Trong thời gian diễn ra triển lãm có 2 buổi tọa đàm:

Vào lúc 14g30 ngày 5/11: Tọa đàm về “Giá trị bảo vật Quốc gia – Tượng A-di-đà“ chùa Phật tích, dưới sự chủ tọa là Thượng tọa Thích Đức Thiện – Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam và nhà phê bình mỹ thuật Trần Hậu Yên Thế, Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Hữu Sử và những vị khách mời uy tín.

Vào lúc 14g30 ngày 8/11: Tọa đàm về “Mỹ thuật truyền thống ứng dụng vào sản phẩm mỹ thuật công nghiệp” dưới sự chủ tọa là PGS.TS Nguyễn Xuân Nghị – Hiệu trưởng trường Đại học Mĩ thuật Công nghiệp và PGS.TS Nguyễn Đỗ Bảo và những vị khách mời uy tín.

Triển lãm “Di sản Việt Nam – Góc nhìn mới” khai mạc hồi 16g30 ngày 3/11 tại Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ, 50 Đào Duy Từ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Video giới thiệu Triển lãm “Di sản Việt Nam – Góc nhìn mới”


Huyên Quang

Nguồn: http://thoidai.com.vn/the-gioi/chuyen-do-day/dua-di-san-vao-cuoc-song-duong-dai_t114c7n33089

Tag :

X

Live chat fanpage

Bạn cần tư vấn ?