Quá trình tạo hình hình tượng Việt Quốc Công Lý Thường Kiệt. 11/06/2017

Tiêu chí xây dựng hình:

Tương truyền Ngài là người có dung mạo khôi ngô. Lý Thường Kiệt chính là ẩn ý của cách đặt ẩn dụ về vẻ đẹp dung mạo của Ngài do vua Lý Thái Tông đặt tên. Do đặc thù về giới tính nên ông không có râu, không góc cạnh như các tướng Á đông khác, vừa đủ uy dũng với một vị Đại tướng, vừa tôn trọng về thân thế của ông. Là người chủ động đem quân đánh sâu vào trong lãnh thổ nhà Tống. Chọn tư thế ông trỏ úp tay về phía trước, tạo dáng uy nghi, áp đặt. Tay còn lại để sau lưng, áo choàng bay ôm ẩn hiện dáng người khoan thai, vừa đủ lộ ra đốc kiếm, vừa toát lên Dũng của tướng, vừa đề cao nhân Văn.

Trang phục  lấy theo Lễ phục nhà Lý. Dáng chỉ tay phất ngược theo gió, để cường điệu tư thế như mắng đuổi quân phương Bắc. Tay còn lại Ngài đặt phía sau cạnh đốc kiếm, để tạo khối điêu khắc uyển chuyển, uy dũng và đồng nhất. Phần đế tượng được cách điệu sóng nước xen chuyển tòa sen, vừa ẩn dụ về trận chiến sông Như Nguyệt, vừa gợi về hoa văn mỹ thuật thời Lý. Dưới viền bệ còn phù điêu nhà Lý , phía sau còn có bài thơ thần ” Nam quốc sơn hà”.

Thực hiện tạo dựng maket nhân vật: Họa sĩ Hà Dũng Hiệp

Thực hiện chuyển thể sang tượng tròn: NĐK Trần Văn Thức và cộng sự

Hoàn thiện tác phẩm: Circle Group (giai đoạn 1)

 Trong những năm trở lại đây, nhiều tri thức trẻ đã ý thức việc tìm hiểu về quá khứ, về những nhân vật đã đóng góp cho dân tộc, họ cũng trăn trở bởi tư liệu, hình ảnh hiện tại quá ít và gần như không có, tượng đài hiện nay không đem lại sự thuyết phục đối với họ, nhiều tượng đài hiện nay đều dập khuôn máy móc, chú trọng đến to lớn, nhưng lại không chú trọng đến giá trị thực tại, thành ra gây tác dụng ngược, nhiều bạn trẻ có phản ứng khá gay gắt về tạo hình, trang phục, thần thái…

Tạo hình một nhân vật đã khó, truyền tải được thông điệp có tính thuyết phục cao lại càng khó, chúng ta cũng phải thừa nhận việc đả kích những thứ không hay, không đúng là điều cần thiết khi xã hội ngày một cởi mở hơn, dân chủ hơn, nhưng cũng phải thực nhìn nhận thực tế nhiều năm qua chúng ta không chú trọng và không có kế hoạch trong việc nghiên cứu, đề xuất tìm tòi xây dựng hình tượng các nhân vật có tầm ảnh hưởng. Dự án Danh tướng Việt Nam ra đời xuất phát từ thực trạng đó, tất cả đều tự nguyện, không sử dụng bất cứ nguồn tài chính của một tổ chức đoàn thể nào, là sự chung tay của một nhóm những cá nhân bằng khả năng chuyên môn và nguồn kinh phí tự túc eo hẹp nhưng vẫn mong muốn thực hiện một việc gì đó cho xã hội, đánh giá và khẳng định tạo hình nhân vật trên đã có tính thuyết phục chưa? câu trả lời thời điểm này chưa phù hợp. Nhưng mạnh dạn đặt vấn đề, bắt tay thực hiện, trong quá trình lao động sẽ ý thức và nhận biết được nhiều điều hơn. Những bước đi thận trọng, không thể thỏa mãn hết những yêu cầu của số đông, nhưng cũng mong muốn thực hiện ra một tác phẩm cụ thể, rồi từ đó lĩnh hội, lắng nghe của nhiều đóng góp… Tin rằng sự kiên trì và sự quan tâm của công chúng chắc chắn sẽ tìm được một sự nhất quán trong thời gian tới.

Triển khai: Hội Quán Di Sản.

Thực hiện: Điêu khắc vòng tròn và các cộng sự.

Sở hữu và phát hành: Cirlce Group

 

 

 

Tag :

X

Live chat fanpage

Bạn cần tư vấn ?