Tọa đàm: Thờ cúng tổ tiên đôi điều Nhân Nghĩa 22/11/2017

Diễn giả: Đạo diễn Trần Văn Thủy và nhiều học giả uy tín

Thời gian: 14h30 ngày 2/12/2017

Địa điểm: Tầng 3, Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ, số 50 Đào Duy Từ

Đơn vị tổ chức: Hội Quán Di Sản & dự án “Ban Thờ Việt”.

Contact: https://circlegroup.vn / Email: hoiquandisan06@gmail.com ; banthoviet.official@gmail.com

Thờ cúng tổ tiên đôi điều Nhân nghĩa

  • Nhân Nghĩa trong văn hóa Việt Nam được đúc kết từ khái niệm Ngũ Thường của Nho Giáo: Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín. Mỗi một chữ trong năm chữ trên đều hàm chứa trong đó bài học sâu sắc về lương tâm, đạo đức, ý thức xã hội của con người trong văn hóa phương Đông. Năm chữ ấy đã trở thành cụm từ mà nhắc đến ai cũng thấy quen thuộc: có người lấy đó làm phương châm sống, có người chỉ dường như đã từng nghe đâu đó, đã từng bàn luận về nó trong lúc trà dư tửu hậu… Trong xã hội hiện đại, cuộc sống diễn ra với nhịp độ nhanh với sự lên ngôi của kinh tế hàng hóa, chủ nghĩa tiêu thụ. Những giá trị liên tục thay đổi. “Nhân Lễ Nghĩa Trí Tín” nhìn từ góc độ đương đại có còn giữ được ý nghĩa, vai trò trọng yếu của nó trong thang bậc giá trị của văn hóa xã hội? Hay nó đã thuộc về xã hội xưa kia, đã cũ đi cùng những bài học đạo đức…?
  • Thờ cúng Tổ tiên là tín ngưỡng truyền thống dân gian Việt Nam, thể hiện chữ Hiếu. Hay ngoài lẽ ấy ra, Ban thờ Tổ tiên và tục thờ cúng Tổ tiên còn ẩn chứa trong ấy tinh thần hai chữ Nhân Nghĩa của Ngũ Đức?
  • Những chủ đề ấy sẽ được thảo luận đan xen với những câu chuyện, những vấn đề nóng hổi của xã hội đương đại và những đối thoại của các diễn giả và các khách mời tham dự ở nhiều lứa tuổi trong Tọa đàm tháng 12 của Hội Quán Di Sản & dự án “Ban Thờ Việt” mang tên: THỜ CÚNG TỔ TIÊN ĐÔI ĐIỀU NHÂN NGHĨA? Kính mời

 

Diễn giả: Đạo diễn NSND Trần Văn Thủy sinh năm 1940 tại Nam Định. Trong kháng chiến, ông làm phóng viên chiến trường. Ông đã đạo diễn trên 20 phim tài liệu. Những bộ phim của ông như Hà Nội Trong Mắt Ai (1982), Chuyện Tử Tế (1985)…. phim đoạt giải cao trong các liên hoan phim Quốc gia và Quốc tế, và được đông đảo công chúng đón nhận và yêu thích. Trong suốt sự nghiệp và cuộc sống của mình, ông và những “đứa con tinh thần” của mình luôn trăn trở với những chân giá trị của cuộc sống, những điều nhân nghĩa đôi khi bị mờ nhạt bởi cuộc sống khắc nghiệt, đắng cay. Đạo diễn NSND Trần Văn Thủy sẽ cùng các khách mời, các khán giả ở nhiều lứa tuổi, chia sẻ quan điểm của ông về đề tài mà Tọa đàm đưa ra với tinh thần thẳng thắn, cởi mở.

 

Khách mời: Nhiều học giả có uy tín khác.

 

Xin trân trọng kính mời quý vị tham dự Tọa đàm! BTC Chúng tôi cùng diễn giả cũng mong chờ, lắng nghe ý kiến, câu hỏi, bài viết của quý vị gửi về Tọa đàm qua email hoặc form đăng ký dưới đây.

 

Đăng ký qua form:  https://goo.gl/forms/24Pg4wbbJEuwJlJ52

Hoặc qua email: hoiquandisan06@gmail.com ; banthoviet.official@gmail.com

Hotline: 01273493222 (mr. Đức Anh, đại diện BTC)

#Hoiquandisan

Tag :

X

Live chat fanpage

Bạn cần tư vấn ?