Ra mắt Danh tướng Việt Nam 22/06/2017

15 tháng từ giai đoạn triển khai dự án vào hồi 9h ngày 12 tháng 02 năm 2014 tại Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam đã long trọng ra mắt công bố các phiên bản giai đoạn 1 của dự án DANH TƯỚNG VIỆT NAM, đơn vị tổ chức Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam, Hội khoa học lịch sử Việt Nam, Hội quán di sản, triển khai trực tiếp là Circle group. Đông đảo các tướng lĩnh, các tri thức, và mọi đối tượng đã đến tham dự.

http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/ra-mat-tuong-4-danh-tuong-viet-nam-2950509.html

http://trungdoan27.com.vn/index.php/van-hoa-van-nghe/242-ra-m%E1%BA%AFt-t%C6%B0%E1%BB%A3ng-4-danh-t%C6%B0%E1%BB%9Bng-vi%E1%BB%87t-nam

http://tuoitre.vn/tin/van-hoa-giai-tri/20130824/danh-tuong-viet-nam-dat-khach-trong-ngay-ra-mat/565470.html

Phó chủ tịch hội khoa học lịch sử Việt Nam, nhà sử học Dương Trung Quốc có những chia sẻ về quá trình thực hiện và những kết quả ban đầu của dự án.

http://tuoitre.vn/tin/van-hoa-giai-tri/20130824/ra-mat-du-an-danh-tuong-vn/565376.html

Trung tướng Phạm Hồng Cư luôn theo sát dự án và trong ngày đặc biệt này ông đã đến rất sớm để tham dự với tư cách là cố vấn của dự án.

http://giadinh.net.vn/xa-hoi/ra-mat-du-an-danh-tuong-viet-nam-20130823031019480.htm

http://vtv.vn/trong-nuoc/ra-mat-tao-hinh-danh-tuong-viet-nam-96378.htm

PGS, nhà phê bình Mỹ thuật Nguyễn Đỗ Bảo là cố vấn chuyên môn của dự án, với tư cách là nhà phản biện ông theo sát và có những đóng góp tích cực cho dự án.

http://soi.today/?p=138648

Ông Võ Hồng Nam con trai út của Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp thay mặt gia đình có những ý kiến về dự án và những chia sẻ về Tổng tư lệnh.

http://thethaovanhoa.vn/van-hoa-giai-tri/ra-mat-tuong-4-danh-tuong-viet-nam-khoi-dau-y-tuong-truyen-ba-tuong-lich-su-n20140212093623276.htm

Sức hút của dự án được giới truyền thông theo sát, đây cũng chính là động lực để những người thực hiện dự án để quyết tâm triển khai đúng tiến độ.

http://baothaibinh.com.vn/tin-tuc/20/19952/ra-mat-tao-hinh-danh-tuong-viet-nam

Đại diện thành viên trực tiếp và gián tiếp tham gia triển khai dự án (còn rất nhiều, chúng tôi sẽ có dịp chia sẻ thêm)

Việt quốc công Lý Thường Kiệt, Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, Hoàng đế Quang Trung Nguyễn Huệ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là những danh tướng đầu tiên được chọn đúc tượng trong dự án Huyền thoại Việt Nam. Dự án được lập từ 3 năm trước với sự trợ giúp của nhiều tổ chức và chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực lịch sử, văn hóa, nghệ thuật, quân sự như GS Vũ Khiêu, GS Phan Huy Lê, nhà sử học Lê Văn Lan, gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đại tá Nguyễn Huyên, Đại tá Nguyễn Huân, nhà báo Mỹ Lady Borton…

Ngay trong ngày đầu ra mắt chúng tôi rất vui mừng bởi đón nhận được sự ủng hộ của đông đảo công chúng, và nhận được nhiều đóng góp của mọi người, chính những ý kiến dân chủ đó đã giúp chúng tôi có những điều chỉnh, nhưng cũng thật đáng buồn  có nhiều đơn vị có tổ chức và những cá nhân đã đến lấy tư liệu của dự án để thực hiện ý đồ thương mại, bởi họ nghĩ rằng thông qua dự án, được đông đảo công chúng đón nhận,  họ tranh thủ việc làm đó để tạo ra những sản phẩm nhái với chất lượng kém, họ không hiểu công việc của chúng tôi chỉ là gợi ra và đặt vấn đề rồi còn phải thực hiện cũng như điều chỉnh rất nhiều lần sao cho nhân vật đó phù hợp với giai đoạn lịch sử.

Mặc dù đã có giải phân cách để hạn chế sự tiếp cận làm ảnh hưởng đến hiện vật trưng bày và tránh xảy ra sự cố, nhưng có rất nhiều người cố tình vượt qua giải phân cách đó nhằm mục đích lấy tư liệu và thực hiện ý đồ xấu. Thực sự những hành động đó đáng lên án, bởi họ đâu biết để làm được những việc trên những người thực hiện đã phải nỗ lực đến mức độ nào. Một dự án hoàn toàn thiện nguyện và không sử dụng bất cứ một nguồn kinh phí của tổ chức nào.

Dich giả Nguyễn Văn Sự – ông là người chuyển thể nhiều cuốn sách viết về Tổng tư lệnh sang tiếng Việt và chuyển ngược lại sang tiếng Anh và tiếng Pháp, “Chiến thắng bằng mọi giá” “Giáp”… chính là những tác phẩm của ông, đồng thời ông cũng là người thường xuyên tiếp xúc với Tổng tư lệnh và có những đóng góp giá trị cho dự án.

Là thành viên hội đồng tư vấn lịch sử văn hoá của dự án, Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu cho biết, 4 danh tướng được công bố tượng lần này đều là những vị tiêu biểu nhất trong hàng nghìn danh tướng của dân tộc. Còn nhiều tượng danh tướng khác như Ngô Quyền, Lê Lợi… sẽ ra mắt những đợt sau. Thượng tướng cho rằng, triển lãm điêu khắc Danh tướng Việt Nam nhằm khơi dậy và giáo dục các thế hệ về truyền thống yêu nước, thượng tôn dân tộc, ý chí bảo vệ độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, để từ đó phát huy và làm tốt nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ tổ quốc. Triển lãm đồng thời gửi thông điệp đến nhân dân thế giới về truyền thống dựng nước, giữ nước, yêu hoà bình sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ độc lập chủ quyền của người Việt Nam. Nhà nghiên cứu lịch sử Dương Trung Quốc nhận định, việc khắc họa hình ảnh các danh tướng Việt Nam là một cách để thế hệ sau hiểu hơn lịch sử nước nhà. “Những tác phẩm này mang ý nghĩa lớn về hình tượng anh hùng dân tộc Việt Nam. Đó vừa là nghệ thuật vừa là lịch sử, văn hóa và tinh hoa của người Việt”, ông Quốc nói.

Tượng Quang Trung và Trần Hưng Đạo được mô phỏng theo nguyên mẫu đang đặt tại gò Đống Đa và Nam Định. Tượng Việt quốc công Lý Thường Kiệt và Đại tướng Võ Nguyên Giáp được sáng tác mới bởi nhà điêu khắc Trần Văn Thức. Về mặt tạo hình, theo Thượng tướng Nguyên Huy Hiệu, 3 bức tượng Quang Trung, Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt đã tái hiện tốt cái thần, vị thế của những danh tướng tài ba. Tượng Đại tướng Võ Nguyên Giáp cầm ống nhòm thể hiện tầm nhìn của một thiên tài quân sự, tuy nhiên, Thượng tướng cho rằng, nên thay đổi cánh tay đang giơ thẳng của Đại tướng bằng cánh tay giơ nắm đấm đã đi vào lòng người, biểu hiện ý chí quyết đoán, phong cách của một Tổng tư lệnh.

VS, AHLLVTND, Nguyên thứ trưởng Bộ quốc Phòng, thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu – ông là chủ tịch danh dự của Hội Quán Di Sản, đồng thời ông còn là vị tướng đã đi vào lịch sử quân sự cận đại Việt Nam, ý kiến của ông và những chia sẻ của ông về người thày – Tổng tư lệnh hết sức giá trị.

Bốn tác phẩm được làm từ nhiều chất liệu: vàng, bạc, đồng, hỗn hợp composite, gỗ… với chiều cao tượng 1,24 m và bệ 75 cm. Theo anh Trần Thanh Tùng, sáng lập viên Hội quán di sản, một trong các đơn vị thực hiện dự án “Danh tướng Việt Nam”, sẽ có những tác phẩm điêu khắc tỷ lệ 1:1 (cao 1,7 m chưa kể bệ) được ra mắt sau này, phù hợp với không gian ngoài trời, hoặc trong nhà.

Tượng 4 danh tướng Việt Nam sẽ được triển lãm tại Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam đến hết ngày 24/2.

Triển khai: Hội Quán Di Sản.

Thực hiện: Điêu khắc vòng tròn và các cộng sự.

Không gian: Reddesign

Sở hữu và phát hành: Cirlce Group

Tag :

X

Live chat fanpage

Bạn cần tư vấn ?